Đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm

Ngày 18/05/2023 00:00:00

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023.


Thực hiện Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 17/12/2022 của UBND huyện Bá Thước về việc Kiểm tra liên ngành về an toàn toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2023; Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 22/12/2022 của UBND huyện Bá Thước về triển khai công tác đảm bảo ATTP tết nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

Ủy ban nhân dân thị trấn Cành Nàng ban hành Kế hoạch kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, trên địa bàn thị trấn gồm các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

- Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

2. Yêu cầu

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Tăng cường kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng trên địa bàn thị trấn.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

2. Yêu cầu :

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 10/3/2023.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn thị trấn.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

1. Hoạt động truyền thông

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

- Huy động các khu phố đặc biệt là đài phát thanh thị trấn, loa phát thanh của khu phố tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, các biện pháp quản lý ATTP, quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

- Đối tượng truyền thông:

+ Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình.

+ Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Nội dung truyền thông:

+ Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP mới được Trung ương, địa phương ban hành.

+ Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý nhà nước về ATTP như: Hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP tại các cơ sở.

+ Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu các đơn vị, các thôn, phố trong việc quản lý ATTP trên địa bàn.

+ Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

+ Tuyên truyền cho các cơ sở tuân thủ theo quy định của Nhà nước về ATTP trong SX, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

+ Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP trên đài truyền thanh của thị trấn nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

+ Đối với người tiêu dùng thực phẩm: Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn. Hướng dẫn khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

2. Hoạt động kiểm tra:

- UBND thị trấn thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo cấp mình quản lý để không bị chồng chéo, trùng lắp không quá 01 lần/năm tại cơ sở.

- Đối tượng kiểm tra:

Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ban đầu; cơ sở kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định (kinh doanh thức ăn đường phố); Cơ sở giết mổ (sơ chế nhỏ lẻ); Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, nhỏ lẻ không thuộc diện ĐKKD; Chợ thị trấn Cành Nàng.

- Nội dung kiểm tra:

Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy phép kinh doanh.

+ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

+ Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ). + Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.

+ Sổ theo dõi nhập hàng.

+ Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Thông tư của các bộ: Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp; Bộ Công thương.

+ Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

+ Những nội dung khác theo quy định về an toàn thực phẩm.

3. Tổng kết, báo cáo:

- Trước ngày 08/01/2023 Ban Chỉ đạo thị trấn báo cáo nhanh kết quả kiểm tra của thị trấn (theo Mẫu 03).

- Trước ngày 05/02/2022 Ban Chỉ đạo thị trấn báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão (theo Mẫu 01).

- Trước ngày 05/3/2022 Ban Chỉ đạo thị trấn báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP sau Tết Nguyên đán năm 2023 (theo Mẫu 01).

IV. NGUỒN KINH PHÍ

- Kinh phí từ ngân sách thường xuyên của thị trấn.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Công chức Văn hóa - Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban Nông nghiệp tham mưu cho Ban Chỉ đạo thị trấn tổ chức, chỉ đạo, triển khai thực hiện Kế hoạch này; phối hợp công chức chuyên môn có liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo thị trấn tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện với Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng Ban Chỉ đạo thị trấn và Ban Chỉ đạo thị trấn.

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Đề nghị thành viên BCĐ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị phối hợp, Chi ủy và các khu phố, các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt Kế hoạch đã đề ra.

attp2.jpg

Hình ảnh: Kiểm tra ATTP tết nguyên đám Quý Mão 2023

attp5.jpg



z4261346336870_924db8063d2f6d19b19e34e1c1cd1045.jpg

Hình ảnh: Công tác tuyên truyền về ATTP

z4261346332121_980a3571948b66a4b9c9d31b59bb782b.jpg


z4261346332121_980a3571948b66a4b9c9d31b59bb782b.jpg

Đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm

Đăng lúc: 18/05/2023 00:00:00 (GMT+7)

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023.


Thực hiện Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 17/12/2022 của UBND huyện Bá Thước về việc Kiểm tra liên ngành về an toàn toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2023; Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 22/12/2022 của UBND huyện Bá Thước về triển khai công tác đảm bảo ATTP tết nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

Ủy ban nhân dân thị trấn Cành Nàng ban hành Kế hoạch kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, trên địa bàn thị trấn gồm các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

- Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

2. Yêu cầu

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Tăng cường kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng trên địa bàn thị trấn.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

2. Yêu cầu :

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 10/3/2023.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn thị trấn.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

1. Hoạt động truyền thông

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

- Huy động các khu phố đặc biệt là đài phát thanh thị trấn, loa phát thanh của khu phố tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, các biện pháp quản lý ATTP, quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

- Đối tượng truyền thông:

+ Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình.

+ Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Nội dung truyền thông:

+ Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP mới được Trung ương, địa phương ban hành.

+ Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý nhà nước về ATTP như: Hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP tại các cơ sở.

+ Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu các đơn vị, các thôn, phố trong việc quản lý ATTP trên địa bàn.

+ Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

+ Tuyên truyền cho các cơ sở tuân thủ theo quy định của Nhà nước về ATTP trong SX, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

+ Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP trên đài truyền thanh của thị trấn nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

+ Đối với người tiêu dùng thực phẩm: Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn. Hướng dẫn khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

2. Hoạt động kiểm tra:

- UBND thị trấn thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo cấp mình quản lý để không bị chồng chéo, trùng lắp không quá 01 lần/năm tại cơ sở.

- Đối tượng kiểm tra:

Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ban đầu; cơ sở kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định (kinh doanh thức ăn đường phố); Cơ sở giết mổ (sơ chế nhỏ lẻ); Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, nhỏ lẻ không thuộc diện ĐKKD; Chợ thị trấn Cành Nàng.

- Nội dung kiểm tra:

Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy phép kinh doanh.

+ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

+ Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ). + Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.

+ Sổ theo dõi nhập hàng.

+ Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Thông tư của các bộ: Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp; Bộ Công thương.

+ Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

+ Những nội dung khác theo quy định về an toàn thực phẩm.

3. Tổng kết, báo cáo:

- Trước ngày 08/01/2023 Ban Chỉ đạo thị trấn báo cáo nhanh kết quả kiểm tra của thị trấn (theo Mẫu 03).

- Trước ngày 05/02/2022 Ban Chỉ đạo thị trấn báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão (theo Mẫu 01).

- Trước ngày 05/3/2022 Ban Chỉ đạo thị trấn báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP sau Tết Nguyên đán năm 2023 (theo Mẫu 01).

IV. NGUỒN KINH PHÍ

- Kinh phí từ ngân sách thường xuyên của thị trấn.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Công chức Văn hóa - Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban Nông nghiệp tham mưu cho Ban Chỉ đạo thị trấn tổ chức, chỉ đạo, triển khai thực hiện Kế hoạch này; phối hợp công chức chuyên môn có liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo thị trấn tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện với Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng Ban Chỉ đạo thị trấn và Ban Chỉ đạo thị trấn.

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Đề nghị thành viên BCĐ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị phối hợp, Chi ủy và các khu phố, các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt Kế hoạch đã đề ra.

attp2.jpg

Hình ảnh: Kiểm tra ATTP tết nguyên đám Quý Mão 2023

attp5.jpg



z4261346336870_924db8063d2f6d19b19e34e1c1cd1045.jpg

Hình ảnh: Công tác tuyên truyền về ATTP

z4261346332121_980a3571948b66a4b9c9d31b59bb782b.jpg


z4261346332121_980a3571948b66a4b9c9d31b59bb782b.jpg

Công khai tiến độ giải quyết TTHC